» Tin tức » Tin tức nha khoa » Cách hạn chế nhiệt miệng khi niềng răng?

Cách hạn chế nhiệt miệng khi niềng răng?

Trong quá trình niềng răng một trong những phiền phức mà bệnh nhân sẽ gặp phải đó là tình trạng nhiệt miệng. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này cách khắc phục ra sao. Hãy cùng Nha Khoa Quốc Tế chia sẻ những kinh nghiệm để khắc phục tình trạng nhiệt miệng gây khó chịu này nhé.

Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng hay loét miệng hoặc lở miệng, là những vết loét nông và nhỏ ở trên niêm mạc của miệng hoặc môi. Ban đầu các vết loét có màu trắng, sau đó chuyển sang màu vàng. Vùng da xung quanh vết loét thường bị sưng đỏ lên.

Nguyên nhân gây ra nhiệt miệng

Trong quá trình niềng răng, hầu hết các bệnh nhân để gặp phải tình trạng nhiệt miệng khiến bạn cảm thấy đau nhức và vô cùng khó chịu. Nhiệt miệng, loét miệng có thể xảy ra từ giai đoạn bắt đầu đeo mắc cài và ngày càng khiến bạn khó chịu hơn, đặc biệt là mỗi khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Tình trạng này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế nếu bạn không có biện pháp cải thiện sớm, vùng nướu bị viêm nhiễm khiến việc ăn uống, nói chuyện và ngủ nghỉ gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân chủ yếu do mắc cài cọ sát vào các vùng nhạy cảm của miệng gây trầy xước làm tổn thương miệng và lưỡi. Vết thương này sẽ dễ bị viêm nhiễm sưng đỏ và tạo thành vết nhiệt miệng gây đau nhức khó chịu, thậm chí là mất ăn, mất ngủ.

Vết nhiệt miệng có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường là các hình tròn có màu đỏ hoặc xám nằm ở vị trí má trong hoặc trên lợi. Nếu kiểm tra răng miệng khi niềng, bạn sẽ nhận thấy vị trí các mô mềm tiếp xúc với khay niềng bị đỏ dần lên, ngày càng lan rộng và nặng thêm.

Cách khắc phục nhiệt miệng, loét miệng khi niềng răng?

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, xúc nước muối để sát khuẩn sạch sẽ hạn chế vi khuẩn phát triển trong khoang miệng, làm dịu vùng bị nhiệt miệng.
  • Sử dụng sáp nha khoa để hạn chế việc mắc cài cọ sát vào lưỡi và mặt trong của miệng. Cách này cực kì hiệu quả trong việc hạn chế và làm lành vết nhiệt miệng.
  • Uống đủ nước mỗi ngày, thay đổi chế độ ăn lành mạnh nhiều rau xanh, ăn các thức ăn mềm (cháo, bún, miến) hạn chế các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc chứa các chất kích thích, thực phẩm có tính axit.
  • Để giảm cảm giác đau rát do nhiệt miệng gây ra bạn có thể chườm đá ở phía ngoài má tại vị trí nhiệt miệng. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài và trở nên nghiêm trọng hơn có thể sử dụng thuốc giảm đau dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu sau khi dùng những biện pháp trên mà tình trạng nhiệt miệng vẫn trầm trọng, hãy tư vấn với bác sĩ của bạn họ sẽ điều chỉnh niềng răng để hạn chế gây cọ sát gây ra nhiệt miệng.

Như vậy nhiệt miệng mặc dù là một triệu chứng thường gặp và không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe nhưng nó có thể gây ra nhiều phiền phức, khó chịu cho người bị, ảnh hưởng đến cả bữa ăn thậm chí cả giấc ngủ hàng ngày. Chúng ta cần nắm rõ những kiến thức này để có thể phòng tránh và hạn chế trước khi triệu chứng có thể nặng hơn. Thăm khám nha khoa định kì để bác sĩ có thể hỗ trợ bạn một cách tốt nhất nhé.

Tin tức liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Email us

Zalo