» Tin tức » Những dụng cụ chăm sóc răng miệng nên có tại nhà

Những dụng cụ chăm sóc răng miệng nên có tại nhà

Để có một hàm răng chắc khỏe, hơi thở thơm tho thì việc chăm sóc răng miệng mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Muốn đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ bạn sẽ cần có nhưng dụng cụ hỗ trợ để làm sạch mảng bám và thức ăn thừa dắt trong kẽ răng. Sau đây Nha khoa quốc tế xin giới thiệu 5 dụng cụ vệ sinh răng miệng rất cần thiết và hữu ích nên có trong mỗi gia đình.

1.   Kem đánh răng

Kem đánh răng là một phần không thể thiếu được trong việc chăm sóc răng miệng hàng ngày của mỗi người. Lựa chọn loại kem đánh răng thích hợp cho từng thành viên trong gia đình gồm các loại kem đánh răng cho trẻ em và cho người lớn.

Với các bé trên 3 tuổi mới được dùng kem đánh răng có thành phần Fluor nhưng tỷ lệ nhỏ. Hàm lượng fluor cho trẻ là dưới 500ppm. Trẻ từ 3-6 tuổi được phép sử dụng kem đánh răng có hàm lượng flo từ 500-1000ppm. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng kem đánh răng chung với người lớn vì hàm lượng fluor cao dễ gây kích ứng. Trẻ trên 12 tuổi mới có thể dùng chung kem đánh răng với người lớn.

kem đánh răng

2. Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng giúp loại bỏ những mảng bám, ngăn vi khuẩn gây sâu răng tích tụ ở kẽ chân răng. Và đây là dụng cụ không thể thiếu khi chăm sóc răng miệng tại nhà. Vệ sinh bàn chải hàng ngày sau khi chải răng bằng cách rửa dưới vòi nước mạnh và thay thế sau 3 tháng/lần.

Nên chọn bàn chải cho người lớn có chiều rộng khoảng 1,2 cm và dài khoảng 2,5 cm là tốt nhất, lông bàn chải mềm và không nên quá cứng nếu không sẽ gây tổn thương làm mòn men răng khiến răng nhạy cảm và có thể gây tụt nướu mà chúng lại không loại bỏ hết vi khuẩn mảng bám trên răng.

bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng cho trẻ nên chọn loại có kiểu dáng màu sắc sặc sỡ và đặc biệt là lông bàn chải phải cực mềm để bé không bị đau mỗi khi đánh răng.

Nên chuẩn bị thêm bàn chải kẽ nếu như trong nhà có thành viên đang niềng răng. Đây là loại bàn chải đặc trưng được thiết kế để làm sạch kẽ răng và kẽ mắc cài, nơi mà bàn chải thông thường không thể làm sạch được.

3. Chỉ nha khoa

Không nên dùng tăm sau bữa ăn để chọc vào nướu mà thay vào đó là chuẩn bị chỉ tơ Nha Khoa để làm sạch các mảng vụn thức ăn bám sau khi đánh răng.

Chỉ nha khoa có 2 loại là dạng cuộn và dạng cung. Nếu bạn mới bắt đầu sử dụng thì nên dùng dạng cung vì nó dễ sử dụng hơn. Với chỉ dạng cuộn, bạn lấy 1 đoạn chỉ vừa phải và quấn vào 2 đầu ngón tay, kéo sợi chỉ ôm quanh viền răng và đẩy lên đẩy xuống để làm sạch các mảng bám thức ăn.

chỉ nha khoa

4. Nước súc miệng

Hiện nay có rất nhiều loại nước xúc miệng với nhiều hương thơm khác nhau. Dùng nước xúc miệng ngay sau khi đánh răng để tăng hiệu quả bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng. Có rất nhiều loại nước súc miệng giúp giảm nguy cơ gây sâu răng còn giúp ngăn ngừa viêm lợi, chảy máu chân răng rất hiệu quả. Tuy nhiên nhớ là không nên pha loãng nước súc miệng vì sẽ khó mang đến hiệu quả diệt khuẩn tốt nhất.

nước xúc miệng

Ngoài ra nước súc miệng còn là dung dịch để vệ sinh bàn chải tốt nhất. Nên chọn loại nước súc miệng cho người lớn và trẻ em dùng riêng vì nồng độ không đúng dễ làm kích ứng nướu và răng bé. Có thể thay thế nước súc miệng bằng nước muối sinh lý mua tại nhà thuốc.

5. Máy tăm nước

Máy tăm nước là một dụng cụ vệ sinh răng miệng rất quan trọng của những người niềng răng. Và ngay cả khi bạn không niềng răng thì nó cũng là một dụng cụ chăm sóc răng miệng rất hưu ích giúp loại bỏ thức ăn thừa dính trong kẽ răng, khoang miệng và hạn chế mảng bám. Hoạt động dựa trên sức phun của nước để đánh bay mảng bám nên nó rất mạnh nhưng lại không tổn hại đến nướu và răng.

Trước đây máy tăm nước chưa thật phổ biến ở Việt Nam nhưng ngày càng nhiều người biết đến tăm nước và sử dụng nó hàng ngày thay thế cho tăm tre để có một hàm răng sạch sẽ.

Trên đây là 5 dụng cụ chăm sóc răng miệng nên có trong mỗi gia đình để đảm bảo cho các thành viên trong gia đình luôn có một hàm răng chắc khỏe, thơm tho mỗi ngày.

Tin tức liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Email us

Zalo