» Tin tức » Tin tức nha khoa » Những kinh nghiệm cần biết khi niềng răng

Những kinh nghiệm cần biết khi niềng răng

Niềng răng là một quá trình đòi hỏi phải kiên nhẫn và thực hiện theo đúng quy trình của bác sĩ trong thời gian nhất định trung bình khoảng 2 năm. Do vậy trước khi quyết định niềng răng nhiều người rất băn khoăn và lo lắng. Bài viết này sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm giúp quá trình niềng răng của bạn diễn ra một cách hiệu quả và hạn chế những sai lầm không đáng có. Đồng thời giúp những bạn đang băn khoăn về niềng răng hiểu đúng và đưa ra được quyết định đúng đắn, phù hợp với bản thân mình.

Độ tuổi nào niềng răng tốt nhất

Theo lời khuyên của các nha sĩ độ tuổi lý tưởng để niềng răng là khoảng 6 -12 tuổi. Đây là giai đoạn cơ thể của trẻ nói chung và hàm răng nói riêng đang phát triển. Chính vì thế, thời điểm này việc niềng răng cho trẻ dễ dàng hơn. Dù vậy, công nghệ chỉnh nha thẩm mỹ đang ngày càng phát triển, độ tuổi niềng răng không còn bị giới hạn nữa. Nếu bạn đã lỡ bỏ qua “giai đoạn vàng” để niềng, thì hãy nhanh chóng đến phòng khám nha khoa càng sớm càng tốt để có lộ trình điều trị thích hợp. Hiện nay thì có những người từ 30-50 tuổi vẫn có thể niềng răng được có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để răng đi vào quỹ đạo ổn định.

Có nhất thiết phải nhổ răng khi niềng?

Tùy theo độ tuổi, tình trạng răng và hàm của từng người, nha sĩ sẽ quyết định xem bạn có phải nhổ răng hay không. Thường thì tình trạng răng chen chúc xảy ra ở người lớn khi đã bỏ qua “giai đoạn vàng” để niềng. Vì thế, theo kinh nghiệm niềng răng của các nha sĩ, người lớn sẽ phải nhổ răng nhiều hơn trẻ em. Khi răng và hàm chưa phát triển hết, vẫn còn những chỗ trống để điều chỉnh, việc nhổ răng ở trẻ em niềng răng có thể là không cần thiết.

Niềng răng có đau không?

Nhiều người nói niềng răng đau lắm, có người đau không chịu nổi, có người lại bảo không đau gì cả đó là tuỳ thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Sự thật thì niềng răng là 1 quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và chịu đau vì ít nhất sẽ có những lần phải đau dù nhiều hay ít. Nhưng khi nhìn thấy thành quả rồi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng xứng đáng.” Dù phương pháp niềng răng bạn lựa chọn có hiện đại tới đâu, vẫn không thể tránh khỏi cảm giác đau nhức, khó chịu. Cảm giác này sẽ xảy ra trong vòng 7 – 14 ngày sau khi niềng. Nếu bạn vượt qua được thời gian này một cách bình thường thì không có gì phải lo nữa đâu nhé.

Nên ăn uống gì khi niềng răng?

Khi niềng răng các răng bắt đầu dịch chuyển thì lúc này răng rất là yếu và ê nên việc ăn nhai sẽ khó khăn hơn bình thường. Để đảm bảo vẫn ăn uống đủ chất và không gây hại cho răng, bạn nên chọn ăn các thức ăn mềm, nước cho dễ nuốt như bún, cháo, phở…Nếu không thích những món này bạn vẫn có thể ăn cơm mềm, và dùng kéo cắt nhỏ thức ăn, điều này sẽ giúp răng bạn đỡ phải làm việc nhiều khi ăn. Hạn chế những đồ ăn, trái cây dai, cứng, chưa được cắt nhỏ hoặc nấu nhừ..Bánh kẹo, kẹo cao su, nước ngọt có ga… sẽ gây sâu răng, tổn thương răng.

Những thói quen xấu cần loại bỏ khi niềng răng

Một số thói quen xấu đã được hình thành từ khi bạn còn bé. Chính những thói quen này đã làm cho răng của bạn bị lộn xộn. Giờ chính nó lại cản trở quá trình niềng răng của bạn. Bạn cần chú ý loại bỏ những thói quen sau:

  • Mút tay, đẩy lưỡi: xảy ra thường xuyên ở trẻ em khi các bé chưa điều chỉnh được hành vi của mình.
  • Tự ý cạy, gỡ mắc cài, khay niềng răng. Các cha mẹ đã có kinh nghiệm niềng răng cho con sẽ biết, trẻ thường rất khó chịu và tự làm theo ý mình.
  • Cắn móng tay, nhai đá, nhai đồ ăn cứng, nhai kẹo cao su. Đây là thói quen mà ngay cả người lớn vẫn còn.

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng

Quan trọng tương đương với vấn đề ăn uống là cách thức vệ sinh răng miệng khi đang niềng răng. Các nha sĩ đã có kinh nghiệm niềng răng lâu năm cho biết, việc chọn bàn chải cũng cần bí kíp riêng. Nên sử dụng bàn chải đầu tròn để tránh tổn thương răng và khoang miệng. Ngoài đánh răng thì bạn nên sử dụng thêm tăm nước, chỉ nha khoa để đạt hiệu quả làm sạch kẽ răng tối đa. Không nên đánh răng quá mạnh có thể gây bong mắc cài, vệ sinh nhẹ nhàng và đủ các bước để giúp làm sạch răng và sạch thức ăn bám ở mắc cài. Nên đánh răng ít nhất ngày 3 lần đặc biệt là sau khi ăn để làm sạch thức ăn thừa.

Với những kinh nghiệm Nha Khoa Quốc Tế chia sẻ cho bạn trên đây hy vọng bạn có thể tự tin khi quyết định niềng răng để có một hàm răng đều đẹp.

Tin tức liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Email us

Zalo