» Tin tức » Niềng răng cho trẻ – Trẻ đang thay răng sữa có niềng răng được không ???

Niềng răng cho trẻ – Trẻ đang thay răng sữa có niềng răng được không ???

Niềng răng cho trẻ đang được các bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Và những thắc mắc của các bậc phụ huynh là trẻ đang thay răng sữa có niềng được không, ở độ tuổi nào thì trẻ có thể niềng răng được. Tâm lý của các bậc phụ huynh là nên niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt để trả đến trường không bị các bạn trêu chọc, hay việc ăn nhai của bé không gặp khó khăn. Vậy độ tuổi nào của bé có thể niềng răng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thời gian trẻ thay răng là ở độ tuổi nào??

Trước khi tìm hiểu trẻ đang thay răng sữa có niềng răng được không? Phụ huynh cần biết một chút về lộ trình thay răng sữa của bé. Phần lớn các bé lung lay răng sữa ở độ tuổi 5 – 6 tuổi, cũng có vài trường hợp sẽ có thời gian sớm hơn lúc 4 tuổi hoặc muộn hơn lúc 7 – 8 tuổi. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới mà chân răng sữa bị tiêu dần, lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng mới. Tuổi mọc răng vĩnh viễn của bé thường là:

  • Từ 6-8 tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới
  • Từ 7-9 tuổi: Mọc 4 răng cửa trên

Hàm răng của trẻ được coi là phát triển đúng theo thứ tự khi các răng mọc lên lần lượt, nghĩa là răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Tuy nhiên, thứ tự thay răng của hàm trên sẽ khác một chút so với hàm dưới. Thứ tự hàm trên là: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng tiền cối, răng nanh…, hàm dưới là: răng cửa giữa, răng cửa bên, răng nanh, răng tiền cối và cuối cùng là răng cối.

Độ tuổi thay răng ở trẻ em diễn ra dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Đặc điểm của từng loại răng và vị trí răng: Răng một chân thì thời gian thay răng diễn ra trong vài tuần. Nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn. Các răng được mọc trong điều kiện thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với răng bị kẹt trong khe hay bị chèn bởi răng khác.

Thói quen của trẻ: Một số thói quen xấu của trẻ cũng ảnh hưởng đến thời gian thay răng. Khi răng sữa rụng, trẻ thấy có khoảng trống thường hay đưa tay vào miệng hay dùng lưỡi đá. Điều này có thể gây ra viêm nhiễm hoặc dẫn tới răng bị hô, vẩu, móm về sau.

Xem thêm:

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại

Tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

Những thói quen xấu của trẻ là nguyên nhân chủ quan dẫn tới tình trạng răng bị hô, móm, vẩu… Nếu để lâu mà không trị liệu ngay vừa mất thẩm mỹ, vừa tốn thời gian, công sức. Người muốn chỉnh nha càng lớn tuổi thì kết quả hoàn chỉnh càng khó khăn. Do vậy, niềng răng sớm kể cả khi đang thay răng sữa là cách để có được khớp cắn hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp.

Có thời gian điều chỉnh răng: Khi bắt đầu niềng răng sớm, bác sĩ sẽ sớm can thiệp kịp thời vào sự phát triển của xương, khung xương mặt cũng cân đối, không bị biến dạng.

Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng: Một số bạn nhỏ đã gặp trường hợp hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm dưới lệch qua trái hoặc qua phải, sai lệch khớp cắn… Nếu được điều trị sớm thì nhanh chóng cải thiện gần như đạt hiệu quả tuyệt đối.

Hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng: Bác sĩ sẽ là người thường xuyên kiểm tra, theo dõi, chăm sóc tình trạng răng miệng của bé nên không sợ bị sâu răng hay viêm nha chu, viêm lợi…

Tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc: Niềng răng sớm cho trẻ còn hạn chế tối đa việc phải nhổ răng, cũng rút ngắn được thời gian niềng răng và cả chi phí.

Gia đoạn trẻ thay răng sữa có thể niềng răng

Thông thường, vào khoảng 6-7 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thay răng sữa. Tuy nhiên cũng có những trường hợp thời gian thay răng sẽ sớm hoặc muộn hơn. Lúc này, những biểu hiện về tình trạng răng mọc lệch hoặc sai khớp cắn dần trở nên rõ ràng và bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết.

💎Theo các chuyên gia, có 2 giai đoạn niềng răng cho trẻ được khuyến khíc thực hiện, vì nếu bỏ lỡ giai đoạn này sẽ khiến việc điều trị trở nên phức tạp, mất nhiều thời gian, chi phí và khó đạt được kết quả như mong đợi:

✅Giai đoạn 6-12 tuổi ( giai đoạn tiền chỉnh nha): Thời điểm răng vĩnh viễn đang mọc thay thế cho răng sữa. Lúc này, bác sĩ có thể sử dụng một số khí cụ chỉnh nha đơn giản để can thiệp, định hướng răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, kìm hãm sự phát triển sai lệch của xương hàm, giúp khuôn mặt phát triển hài hòa cân đối.

✅Giai đoạn 12 – 16 tuổi : Thời điểm răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ, song xương hàm vẫn còn phát triển. Việc niềng răng chỉnh nha lúc này sẽ tương đối thuận lợi và không mất quá nhiều thời gian.

Như vậy, trẻ đang thay răng sữa vẫn có thể tiến hành niềng răng, tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp.

Tin tức liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Email us

Zalo