» Tin tức » Viêm lợi trùm – cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Viêm lợi trùm – cách nhận biết và điều trị hiệu quả

Trong cuộc đời của chúng ta mỗi người ít nhất sẽ trải qua một lần mọc răng khôn. Bên cạnh những bất tiện có liên quan đến tình trạng đau đớn mà răng khôn để lại, bạn còn phải chịu đựng thêm một hoặc nhiều bệnh lý khác có liên quan đến răng miệng. Điển hình nhất là bệnh viêm lợi trùm. Vậy viêm lợi trùm là gì? có nguy hiểm không? chữa trị ra sao?. Nha khoa quốc tế Vinh sẽ giải đáp các thắc mắc này cho bạn.

Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm được biết đến là một loại bệnh lý răng miệng, xuất hiện trong quá trình người bệnh mọc răng khôn. Đây là tình trạng phần lợi phía trong hàm bao phủ lên bề mặt răng khôn, làm cho răng khôn bị mắc kẹt lại và ngăn cản quá trình răng khôn phát triển. 

Trong trường hợp không được phát hiện, chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bệnh viêm lợi trùm có thể tác động và làm ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe răng miệng. Thậm chí là gây nguy hiểm.

Khi bệnh viêm lợi trùm hình thành và phát triển, người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đau đớn nghiêm trọng, khó chịu. Ở một số trường hợp, người bệnh có thể lên cơn sốt trong vài ngày. Cơn đau sẽ xảy ra trong một thời gian dài.

Bệnh được xác định là biến chứng do tình trạng mọc răng khôn gây ra. Cuộc đời của mỗi người sẽ trải qua ít nhất một lần mọc răng khôn đầy đau đớn. Răng khôn bắt đầu phát triển sau khi toàn bộ răng hàm đã mọc đầy đủ. Đây là chiếc răng mọc cuối cùng khi bạn bước vào độ tuổi trưởng thành.

Khi mắc bệnh, những vụn từ thức uống, thức ăn có thể dễ dàng bám vào các kẽ lợi, bề mặt răng và tích tụ lại. Việc vệ sinh lợi và răng trong trường hợp này sẽ rất khó khăn.

Nếu không được làm sạch, vụn thức ăn bám lâu ngày trong kẽ răng sẽ kết hợp cùng với lượng axit trong nước bọt hình thành nên các loại vi khuẩn gây hại. Từ đó tạo viêm nhiễm nặng khiến lợi sưng phồng và có hại cho răng. Tình trạng này sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

Để phòng ngừa bệnh viêm lợi trùm kéo theo các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần phải hiểu và nắm rõ tình trạng bệnh. Sau đó đến cơ sở y tế để được kiểm tra, xác định bệnh lý. Cuối cùng áp dụng các phương pháp chữa trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

biểu hiện bệnh viêm lợi trùm

Dấu hiệu nhận biết viêm lợi trùm

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm lợi trùm gần như trùng khớp với những dấu hiệu nhận biết của tình trạng mọc răng khôn. Khi quan sát bằng mắt thường bạn cũng có thể phát hiện ra bệnh.

Phần lợi của người bệnh bị sưng phồng lên ở chính nơi mọc răng khôn, có màu đỏ và gây đau đớn. Một số trường hợp lợi sẽ chảy dịch mủ ra khi ấn vào. Khi bị viêm lợi trùm, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp, ngay cả khi há miệng cũng sẽ cảm thấy đau đớn và khó khăn.

Không chỉ vậy, viêm lợi trùm có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân. Khi bệnh phát triển nặng sẽ làm người bệnh bị sốt, khó chịu, mệt mỏi và nổi hạch ở cổ. Nếu không được điều trị dứt điểm, bệnh sẽ lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Phương pháp điều trị viêm lợi trùm

Khi bạn đến gặp nha sĩ, tùy vào tình trạng người bệnh mà nha sĩ sẽ đưa ra các biện pháp để giúp người bệnh thoát khỏi những bất tiện mà bệnh gây ra.

Sau quá trình thăm khám cụ thể là tiến hành chụp X-quang để xác định vị trí của răng, tư vấn, nha sĩ sẽ cho bạn biết về tình trạng bệnh của mình và đưa ra các giải pháp. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, nhất là trong ngành răng hàm mặt, bác sĩ chuyên khoa sẽ đề ra phác đồ điều trị và đưa ra các biện pháp chữa viêm lợi trùm hiệu quả. Trong đó, cắt lợi chùm và nhổ bỏ răng khôn là phương pháp được sử dụng phổ biến.

Cắt lợi trùm

Sau khi chụp X-quang, nếu nhận thấy răng khôn mọc và phát triển ở vị trí thẳng hàng so với những răng khác, nghĩa là răng khôn không chèn ngang, không đâm vào răng khác và không mọc lệch, thì cắt bỏ lợi chùm là phương pháp được chỉ định để điều trị trong trường hợp này. Trường hợp cắt lợi trùm được xem là khá may mắn đối với bệnh nhân.

Phương pháp cắt lợi chùm được thực hiện với những bước như sau:

  • Tiến hành gây tê ở vị trí có lợi chùm
  • Sử dụng dao mổ và dụng cụ hỗ trợ để loại bỏ hoàn toàn phần lợi chùm. Từ đó giúp răng khôn tiếp tục mọc và phát triển một cách bình thường
  • Sau khi tiến hành cắt lợi chùm, bệnh nhân cần phải giữ gìn vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, áp dụng đúng phương pháp tiệt trùng. Điều này sẽ giúp bạn phòng ngừa được tình trạng vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây tái viêm.

Nhổ bỏ răng khôn

Trong trường hợp răng khôn của bạn mọc bất thường, mọc lệch, chèn ngang hoặc đâm vào những răng khác thì việc áp dụng phương pháp cắt lợi chùm sẽ không mang đến hiệu quả. Hơn thế, nếu tiến hành cắt lợi chùm trong trường hợp này, người bệnh có thể đối mặt với một số biến chứng viêm nhiễm có khả năng gây nguy hiểm. Cụ thể như: Sâu răng, viêm tủy răng, viêm nướu răng, tác động và làm ảnh hưởng đến những kết cấu răng xung quanh.

Đối với trường hợp này, để đảm bảo tối đa mức độ an toàn, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn nhổ bỏ chiếc răng khôn đó.

Viêm lợi trùm là một bệnh lý thường gặp khi bạn mọc răng khôn. Bệnh có thể gây nguy hiểm nếu bạn không có biện pháp xử lý sớm và đúng cách. Chính vì thế, nếu nhận thấy khu vực răng khôn có biểu hiện đau nhức, kèm theo sưng, viêm, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra và trao đổi thông tin cùng với bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Tin tức liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Email us

Zalo